• Chính trị
  • Kinh tế
  • Xã hội
  • Thể thao
  • Pháp luật
  • Văn hóa - Nghệ thuật
  • Hội nhập quốc tế
  • Du lịch
  • Tòa soạn - Bạn đọc
  • Tấm gương HCM
  • Biển đảo quê hương
  • Báo in
EnglishEnglish
Quốc Hội|Quốc phòng toàn dân|Xây dựng Đảng - Chính quyền|Hội - đoàn thể
Giáo dục|Sức khỏe|Hôn nhân - Gia đình|
An ninh - Trật tự|Pháp Luật
Giải trí|Sáng tác
Bạn đọc viết|Nhịp cầu nhân ái
Thế giới quanh ta

Bộ lạc bí ẩn ở Brazil lần đầu tiếp xúc với thế giới bên ngoài

Những thành viên của bộ tộc được cho là sống biệt lập nhất thế giới ở rừng rậm Amazon đã bất ngờ xuất hiện và có cuộc tiếp xúc có thể là lần đầu tiên với thế giới bên ngoài.

Nhóm thổ dân nói chuyện với thông dịch viên trong cuộc gặp ngày 30.6 (Nguồn: AFP)

Theo AFP, trong đoạn video được kênh truyền hình G1 (Brazil) đăng tải, những thành viên của bộ tộc nói tiếng Panoan mang theo cung tên, chỉ mặc một chiếc khố rất nhỏ che phần kín trên cơ thể, đã nói chuyện với những người dân Ashaninka bản địa ở phía Bắc Brazil, dọc theo bờ sông Envira, gần biên giới Peru.

Nhóm thổ dân gồm hai người đã nhận chuối từ tay một người Ashaninka rồi sau đó biến đi rất nhanh.

Theo AFP, cuộc gặp trên diễn ra vào ngày 26.6. Sau khi biết thông tin trên, một nhóm nghiên cứu của Quỹ người da đỏ Brazil (FUNAI) đã tới khu vực này để ghi lại hình ảnh của cuộc gặp thứ hai vào ngày 30.6.

Người phát ngôn của FUNAI cho hay, những thổ dân, được cho là một thành viên của bộ lạc có tên gọi là Rio Xinane, đã xuất hiện trong giây lát rồi ngay lập tức quay lại rừng.

"Họ huýt sáo và phát ra những âm thanh như động vật" - phát ngôn viên của FUNAI cho biết.

Hai thông dịch viên bản địa thông thạo tiếng Panoan đã tới nói chuyện với họ.

"Họ nói ngôn ngữ của chúng tôi. Tôi cảm thấy rất hạnh phúc khi có thể nói chuyện với họ. Họ cho biết đang bị những người không cùng bộ lạc tấn công và nhiều người đã chết sau khi bị cúm và bệnh bạch hầu" - thông dịch viên Jaminawa Jose Correia cho biết.

Nhà nhân chủng học Terri Aquino cho biết nhóm người trên đã tới để tìm rìu, dao và chậu: "Họ đang tìm kiếm những vật dụng cần thiết. Dường như bộ lạc của họ đang bị một bộ lạc không cùng ngôn ngữ tấn công, và nhiều người trong số họ đã chết vì bệnh dịch."

UNAI cho biết nhóm thổ dân trên đã quay trở lại sau cuộc tiếp xúc ban đầu để cầu cứu bởi có một số thành viên trong bộ lạc đang bị cúm. Chính phủ Brazil sau đó đã cử một đội nhân viên y tế tới để điều trị cho bảy thành viên thuộc bộ lạc.

Tổ chức đấu tranh vì quyền lợi của các thổ dân Survival International nói rằng đó là dấu hiệu đáng lo ngại bởi trong quá khứ từng có nhiều bộ lạc bị xóa sổ vì dịch cúm.

Theo FUNAI, hiện ở khu vực Amazon có khoảng 77 bộ lạc không tiếp xúc với "thế giới văn minh" bên ngoài. Hiện nhiều bộ lạc đang bị đe dọa bởi dịch bệnh và không gian sống bị thu hẹp do nạn phá rừng, khai thác gỗ trái phép.

THEO HUY ĐỒNG (VIETNAM+) 

email
email
Chia sẻ:
Images/bookmark/facebook_48.png Images/bookmark/yahoo.jpg Images/bookmark/twitter_48.png Images/bookmark/google_48.png
top
(0)
(*) Đề nghị bạn đọc sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email để Tòa soạn liên hệ khi cần thiết. Tòa soạn cảm ơn và xin tiếp thu tất cả các ý kiến mang tính xây dựng của bạn đọc.
(*)
Các tin bài khác
Tìm thấy lá thư bỏ trong chai sau 101 năm  (11/4/2014)  
Cho ong chích vào... “của quý” vì khoa học  (9/4/2014)  
Một phụ nữ câu được con cá ngừ khổng lồ hơn 40 tỷ đồng  (6/4/2014)  
Cô gái ngã xuống giếng khi đang làm "chuyện ấy"  (5/4/2014)  
"Dị nhân" nghiện ăn gạch và đất sỏi  (4/4/2014)  
Lập kỷ lục thế giới về hiến tặng sữa mẹ  (3/4/2014)  
Khuyến khích kỳ nghỉ lãng mạn ở nước ngoài để giúp tăng dân số  (1/4/2014)  
Cái giá của Hòa bình là bao nhiêu?  (31/3/2014)  
Dùng máy bay điều khiển từ xa để nhổ răng  (29/3/2014)  
Không khí sạch đóng chai được yêu thích tại Trung Quốc  (27/3/2014)  
Đại hội Đảng
VIỆT NAM - ASEAN
I- Tower Quy Nhơn
Kế hoạch khám sàng lọc và truyền thông nhân ngày thị giác thế giới tại Bình Định năm 2020
Liên hệ quảng cáo
CÔNG TY BẢO VIỆT NHÂN THỌ  BẮC BÌNH ĐỊNH
bidiphar
Tuyển dụng công chức, viên chức
Đầu tư vào Bình Định
Công báo
 
Chính trị | Kinh tế | Xã hội | Thể thao | Pháp luật | Văn hóa - Nghệ thuật | Du lịch | Khoa học - Công nghệ | Trong nước | Thế giới | Đất nước - Con người
Góp ý - Liên hệ
Đặt Báo Bình Định làm trang chủ
Font Unicode
[ Back to top ]
Bản quyền thuộc về Báo Bình Định
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 96/GP-BTTTT của Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 25.2.2016
Tổng biên tập: TRẦN THANH HẢI
Tòa soạn: 84 Phạm Hùng, TP.Quy Nhơn
Điện thoại: 0256.3821867 - 3813573 - 3818664
E-mail:baobinhdinh1@gmail.com. Website:http://baobinhdinh.vn