• Chính trị
  • Kinh tế
  • Xã hội
  • Thể thao
  • Pháp luật
  • Văn hóa - Nghệ thuật
  • Du lịch
  • Trong nước
  • Thế giới
  • Tòa soạn - Bạn đọc
  • Truyền hình Báo Bình Định
  • Báo in Báo Bình Định
EnglishEnglish
Quốc Hội|Quốc phòng toàn dân|Xây dựng Đảng - Chính quyền|Hội - đoàn thể
Giáo dục|Sức khỏe|Lao động - Việc làm|Hôn nhân - Gia đình|Thế giới quanh ta
Trong tỉnh|Trong nước - Quốc tế
An ninh - Trật tự|Pháp Luật
Giải trí|Sáng tác
Bạn đọc viết|Nhịp cầu nhân ái
Kinh tế

“Tại anh, tại ả”

Tại một tọa đàm mới đây liên quan đến lĩnh vực tài sản trí tuệ, bà Phan Thị Thủy - Giám đốc Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN tỉnh, người có nhiều năm kinh nghiệm tiếp cận với việc hỗ trợ xây dựng sở hữu trí tuệ (SHTT) cho các tổ chức, DN trong tỉnh - đã chia sẻ về câu chuyện SHTT của sản phẩm đặc trưng Bình Ðịnh - rượu Bàu Ðá. Chuyện là, Công ty TNHH Thực phẩm Minh Anh đã đăng ký và được Cục SHTT cấp giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu “Rượu Bầu Ðá” cho sản phẩm của mình. Dù trên thực tế, DN ở tận Ðà Nẵng này không hề sản xuất mà lại đặt cơ sở thu mua tại làng nghề Cù Lâm (xã Nhơn Lộc, TX An Nhơn), sau đó đóng chai và đưa ra thị trường với nhãn hiệu nói trên(!). Thỏa thuận chỉ đạt được khi Hiệp hội Sản xuất kinh doanh rượu Bàu Ðá Bình Ðịnh bổ sung vào mẫu nhãn hiệu đăng ký “rượu Bàu Đá” một biểu tượng, một thành phần chữ để phân biệt với nhãn hiệu của Minh Anh.

Hay như câu chuyện của “nước mắm Ðề Gi” khi đơn đăng ký của Bình Ðịnh bị bác bỏ bởi nhãn hiệu đã được Công ty TNHH Tin học Viễn thông Hưng Thịnh (TP Hồ Chí Minh) sở hữu. Ðể cân bằng lợi ích của DN lẫn địa phương, phương án đưa ra là DN có thư đồng ý để Cục SHTT cấp văn bằng nhãn hiệu chứng nhận cho chính địa phương làm nên sản phẩm - huyện Phù Cát.

Những chuyện trên không có gì mới, nhưng là một bài học “đau đớn” cho những người sản xuất lẫn DN trong tỉnh khi không bảo vệ được thương hiệu của mình. Nguyên nhân của việc DN chưa chú trọng đúng mức giá trị của thương hiệu là chưa có cái nhìn đầy đủ, toàn diện. Song, về khách quan, không thể phủ nhận công tác tuyên truyền chưa được thường xuyên và chưa đi vào chiều sâu cho từng nhóm đối tượng DN.

Bên cạnh đó, việc thực thi bảo hộ nhãn hiệu tại Việt Nam chưa rõ ràng, bảo hộ nhãn hiệu sản phẩm do cơ quan quản lý về KH&CN thực hiện, trong khi cấp quyền kinh doanh lại do một đơn vị khác chịu trách nhiệm. Việc xử lý các trường hợp xâm hại về thương hiệu cũng chưa rốt ráo.

Sau 10 năm thực thi Luật SHTT, chính cơ quan quản lý nhà nước cũng phải thừa nhận hầu hết các vụ việc tranh chấp quyền SHTT vẫn được giải quyết theo cơ chế hành chính. Chúng ta có một hệ thống thực thi rất nhiều các cơ quan nhưng đấy cũng là nhược điểm khi quá nhiều đầu mối dẫn đến DN không biết phải trông cậy vào đâu.

Bảo hộ thương hiệu trong quá trình hội nhập sâu rộng là vấn đề sống còn đối với DN. Thế nhưng, nó vẫn chưa được quan tâm đúng mức, xuất phát từ phía DN lẫn cơ quan quản lý nhà nước.

HOÀNG ANH

email
email
Chia sẻ:
Images/bookmark/facebook_48.png Images/bookmark/yahoo.jpg Images/bookmark/twitter_48.png Images/bookmark/google_48.png
top
(0)
(*) Đề nghị bạn đọc sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email để Tòa soạn liên hệ khi cần thiết. Tòa soạn cảm ơn và xin tiếp thu tất cả các ý kiến mang tính xây dựng của bạn đọc.
(*)
Các tin bài khác
Phù Cát: Chuẩn bị sản xuất vụ Đông Xuân 2017-2018  (12/11/2017)  
Chăm hoa sau bão lũ  (12/11/2017)  
Mưu sinh mùa biển động  (12/11/2017)  
Doanh nghiệp xuất khẩu sẽ hưởng lợi khi Việt Nam tham gia CPTPP  (12/11/2017)  
Tập trung khôi phục hệ thống thủy lợi sau bão lũ  (11/11/2017)  
Kiểm lâm Vĩnh Thạnh và Hoài Ân ký kết Quy chế phối hợp bảo vệ rừng vùng giáp ranh  (11/11/2017)  
Thu thuế với người bán hàng qua mạng: Nói dễ nhưng làm thì khó  (11/11/2017)  
Tin thị trường  (11/11/2017)  
Chống thấm sao cho hiệu quả?  (11/11/2017)  
Cơ sở kinh doanh hàng ngoại nhập: Không chỉ là trào lưu  (10/11/2017)  
Tấm gương Hồ Chí Minh
CÔNG TY CP BỆNH VIỆN ĐA KHOA BÌNH ĐỊNH
Xây dựng nông thôn mới
Liên hệ quảng cáo
Agribank
TMS Group
bidiphar
Du lịch Miền Trung
Công ty TNHH Viễn Thông Bảo Trâm
thương mại điện tử
Công báo
 
Chính trị | Kinh tế | Xã hội | Thể thao | Pháp luật | Văn hóa - Nghệ thuật | Du lịch | Khoa học - Công nghệ | Trong nước | Thế giới | Đất nước - Con người
Góp ý - Liên hệ
Đặt Báo Bình Định làm trang chủ
Font Unicode
[ Back to top ]
Bản quyền thuộc về Báo Bình Định
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 96/GP-BTTTT của Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 25.2.2016
Tổng biên tập: TRẦN THANH HẢI
Tòa soạn: 84 Phạm Hùng, TP.Quy Nhơn
Điện thoại: 0256.3821867 - 3813573 - 3818664
E-mail:baobinhdinh1@gmail.com. Website:http://baobinhdinh.vn