• Chính trị
  • Kinh tế
  • Xã hội
  • Thể thao
  • Pháp luật
  • Văn hóa - Nghệ thuật
  • Hội nhập quốc tế
  • Du lịch
  • Tòa soạn - Bạn đọc
  • Tấm gương HCM
  • Biển đảo quê hương
  • Báo in
EnglishEnglish
Quốc Hội|Quốc phòng toàn dân|Xây dựng Đảng - Chính quyền|Hội - đoàn thể
Giáo dục|Sức khỏe|Hôn nhân - Gia đình|
An ninh - Trật tự|Pháp Luật
Giải trí|Sáng tác
Bạn đọc viết|Nhịp cầu nhân ái
VIỆT NAM - ASEAN

Chuyên gia: RCEP mang lại động lực mới cho hợp tác ASEAN-Trung Quốc

Trong 3 quý đầu năm nay, thương mại song phương ASEAN và Trung Quốc đã đạt 481,8 tỉ USD, đưa ASEAN trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc.

Tân Hoa xã ngày 6.12 dẫn nhận định của một học giả Singapore cho rằng việc ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) sẽ mang lại một động lực mới cho hợp tác kinh tế và thương mại giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc.

 

Lễ ký kết Hiệp định RCEP. (Nguồn: AFP)

Ông Dụ Hồng, học giả thuộc Viện nghiên cứu Đông Á-Đại học Quốc gia Singapore, đánh giá hợp tác kinh tế và thương mại song phương vẫn phát triển mạnh mẽ bất chấp ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp câp Covid-19. Theo ông, một mối quan hệ như vậy sẽ được củng cố nhờ việc ký kết RCEP – hiệp định thương mại lớn nhất thế giới tính tới thời điểm này.

Trong 3 quý đầu năm nay, thương mại song phương ASEAN và Trung Quốc đã đạt 481,8 tỉ USD, đưa ASEAN trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc. Ông Dụ Hồng cho rằng: "Điều này thể hiện tính thích nghi cao của hợp tác kinh tế và thương mại cũng như tiềm năng hợp tác lớn giữa hai bên."

Ông Dụ Hồng chỉ ra rằng các ngành công nghiệp tại Trung Quốc và các nước ASEAN có khả năng bổ sung tốt cho nhau và hai bên có nhiều tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, kinh tế số, đổi mới sản xuất và thương mại dịch vụ. RCEP sẽ giúp các nước ASEAN giàu tài nguyên và nhân lực thực hiện việc chuyển đổi các ngành công nghiệp sản xuất nhằm thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa. Điều này tạo điều kiện cho ASEAN hội nhập tốt hơn vào các chuỗi công nghiệp trong khu vực và trên thế giới, qua đó tăng cường hội nhập kinh tế khu vực.

Theo ông Dụ Hồng, RCEP đã mang lại một động lực mạnh mẽ cho các công ty ASEAN và Trung Quốc trong việc đối phó với đại dịch Covid-19 bằng cách cho phép các công ty tiếp cận các thị trường trong khu vực. Chuyên gia này cũng cho biết các nước ASEAN lạc quan vào sự phát triển của nền kinh tế Trung Quốc và các cơ hội kinh doanh tại thị trường khổng lồ này. ASEAN sẽ đóng vai trò ngày càng lớn trong các mối quan hệ kinh tế và thương mại của Trung Quốc.

Theo (TTXVN/Vietnam+)

email
email
Chia sẻ:
Images/bookmark/facebook_48.png Images/bookmark/yahoo.jpg Images/bookmark/twitter_48.png Images/bookmark/google_48.png
top
(0)
(*) Đề nghị bạn đọc sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email để Tòa soạn liên hệ khi cần thiết. Tòa soạn cảm ơn và xin tiếp thu tất cả các ý kiến mang tính xây dựng của bạn đọc.
(*)
Các tin bài khác
LHQ đánh giá cao vai trò ủy viên không thường trực HĐBA của Việt Nam  (4/12/2020)  
EU và ASEAN chính thức nâng tầm quan hệ Đối tác chiến lược  (2/12/2020)  
Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua Nghị quyết về hợp tác ASEAN-LHQ  (24/11/2020)  
Việt Nam nổi trội trong đổi mới sáng tạo ở ASEAN  (18/11/2020)  
Khai mạc trọng thể Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các Hội nghị Cấp cao liên quan  (12/11/2020)  
ASEAN 2020: ASEAN bản lĩnh vững vàng, đoàn kết trước khó khăn  (11/11/2020)  
Nguyên Thủ tướng Australia Kevin Rudd: Australia nên trở thành thành viên của ASEAN  (10/10/2020)  
Việt Nam, Indonesia kêu gọi tiếp cận toàn diện trong vấn đề Mali  (9/10/2020)  
AMM 53: Trung Quốc đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN của Việt Nam  (16/9/2020)  
Việt Nam sẵn sàng thúc đẩy hợp tác ASEAN-LHQ trong gìn giữ hòa bình  (15/9/2020)  
Đại hội Đảng
VIỆT NAM - ASEAN
I- Tower Quy Nhơn
Kế hoạch khám sàng lọc và truyền thông nhân ngày thị giác thế giới tại Bình Định năm 2020
Liên hệ quảng cáo
CÔNG TY BẢO VIỆT NHÂN THỌ  BẮC BÌNH ĐỊNH
bidiphar
Tuyển dụng công chức, viên chức
Đầu tư vào Bình Định
Công báo
 
Chính trị | Kinh tế | Xã hội | Thể thao | Pháp luật | Văn hóa - Nghệ thuật | Du lịch | Khoa học - Công nghệ | Trong nước | Thế giới | Đất nước - Con người
Góp ý - Liên hệ
Đặt Báo Bình Định làm trang chủ
Font Unicode
[ Back to top ]
Bản quyền thuộc về Báo Bình Định
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 96/GP-BTTTT của Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 25.2.2016
Tổng biên tập: TRẦN THANH HẢI
Tòa soạn: 84 Phạm Hùng, TP.Quy Nhơn
Điện thoại: 0256.3821867 - 3813573 - 3818664
E-mail:baobinhdinh1@gmail.com. Website:http://baobinhdinh.vn