• Chính trị
  • Kinh tế
  • Xã hội
  • Thể thao
  • Pháp luật
  • Văn hóa - Nghệ thuật
  • Hội nhập quốc tế
  • Du lịch
  • Tòa soạn - Bạn đọc
  • Tấm gương HCM
  • Biển đảo quê hương
  • Báo in
EnglishEnglish
Quốc Hội|Quốc phòng toàn dân|Xây dựng Đảng - Chính quyền|Hội - đoàn thể
Giáo dục|Sức khỏe|Hôn nhân - Gia đình|
An ninh - Trật tự|Pháp Luật
Giải trí|Sáng tác
Bạn đọc viết|Nhịp cầu nhân ái
Du lịch

'Cứu thế giới' bằng cách du lịch không xả rác, không dùng đồ nhựa

Ngày 9.9, tại hội thảo "Du lịch không rác thải nhựa" với sự chứng kiến của UNESCO, cộng đồng các doanh nghiệp tham gia hoạt động du lịch tới Hội An, Mỹ Sơn đã ký cam kết để thúc đẩy mạnh mẽ chiến dịch du lịch không rác thải nhựa.

Việc đặt hội thảo cũng như một dấu mốc để xác định tư duy đầu tư có lợi nhuận sang đầu tư sinh thái, vì tương lai lâu dài đối với các doanh nghiệp, du khách tới Hội An và Mỹ Sơn.

Cù Lao Chàm bị xâm hại nghiêm trọng từ các hoạt động du lịch thiếu tôn trọng tự nhiên - Ảnh: B.D

18-20% rác thải nhựa thải ra mỗi ngày

Đây là con số cụ thể được ông Phan Xuân Thanh - chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Nam - nêu ra tại hội thảo với sự có mặt của 200 nhà khoa học, doanh nghiệp, các chuyên gia và đại diện UBND tỉnh Quảng Nam.

Ông Thanh cho biết tới nay toàn tỉnh Quảng Nam đón 6,5 triệu lượt khách, hoạt động này chủ yếu diễn ra ở di sản Hội An và Mỹ Sơn. Bình quân mỗi ngày tỉnh Quảng Nam thải ra 660 tấn rác, trong đó Hội An thải khoảng 92 tấn/ngày.

Đáng lo ngại nhất, trong số rác ùn ứ ra môi trường mỗi ngày, hiện nay số rác thải nhựa thuộc diện khó xử lý, độc hại cho môi trường chiếm tới 18-20%.

Điều đáng mừng là hiện nay nhiều doanh nghiệp, hãng lữ hành và cả du khách tại các địa điểm du lịch lớn đã bắt đầu dịch chuyển qua hoạt động du lịch thân thiện, bền vững. Nhiều nhà hàng đến nay không còn dùng ống hút nhựa. Ở Hội An, chai đựng nước bằng nhựa gần như đã được triệt tiêu ở khối chính quyền và tại các địa điểm du lịch cũng đang triển khai mạnh mẽ việc này.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho rằng Quảng Nam rất tự hào vì có hai di sản thế giới được UNESCO công nhận và một khu dự trữ sinh quyển thế giới là Cù Lao Chàm. Nhưng tất cả những giá trị này nếu không biết cách để trau dồi, gìn giữ, đặc biệt là vấn đề hạn chế ô nhiễm môi trường thì sự trả giá vào tương lai cho người dân sẽ chẳng lấy gì làm tốt đẹp.

Các CEO của các hãng lữ hành lớn trên thế giới, các chuyên gia về môi trường sinh thái và đại diện UNESCO tại Việt Nam cho rằng đang xuất hiện những nguy cơ rất lớn cho môi trường mà thế giới mới đây đã có cảnh báo với Việt Nam liên quan đến rác thải biển, rác thải từ đồ nhựa.

Du lịch không rác thải nhựa sẽ là "thương hiệu"

Ông Michael Croft - trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam - cho rằng với Hội An, Mỹ Sơn bây giờ không phải là chuyện lo thiếu khách nữa mà là làm sao giữ được giá trị cốt lõi của di sản. Cần có một chiến lược hành động cụ thể đối với hoạt động du lịch bền vững, đưa ra thông điệp mạnh mẽ, thông điệp và khẩu hiệu đó bắt buộc phải làm chứ không thể kêu gọi suông.

Các chuyên gia đều cho rằng du lịch hiện nay không còn là trải nghiệm, thụ hưởng nữa mà ngay cả khách hàng cũng đã có tư duy khác. Họ xem sự văn minh, đối xử thân thiện với môi trường của từng khách sạn, từng hãng lữ hành, từng khu du lịch, khu di sản là một tiêu chí để đánh giá sức hấp dẫn.

Theo ông Phan Xuân Thanh, hiện nay lựa chọn của du khách cũng đã rất cao, họ không chỉ muốn được sử dụng dịch vụ tốt mà còn đòi hỏi phải "xanh", sinh thái, thân thiện với môi trường. Nếu doanh nghiệp, cơ sở du lịch không tuân thủ theo xu hướng này thì sẽ tự hủy hoại công việc của chính mình.

Theo THÁI BÁ DŨNG (TTO)

email
email
Chia sẻ:
Images/bookmark/facebook_48.png Images/bookmark/yahoo.jpg Images/bookmark/twitter_48.png Images/bookmark/google_48.png
top
(0)
(*) Đề nghị bạn đọc sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email để Tòa soạn liên hệ khi cần thiết. Tòa soạn cảm ơn và xin tiếp thu tất cả các ý kiến mang tính xây dựng của bạn đọc.
(*)
Các tin bài khác
Kiến tạo sản phẩm du lịch mới  (10/9/2019)  
Hội An - ‘Thành phố quyến rũ nhất thế giới”  (9/9/2019)  
Bánh dừa rế  (8/9/2019)  
Bánh tráng gạo mè nướng Hoài Nhơn  (8/9/2019)  
Thông tin du lịch  (8/9/2019)  
“Muôn hồng nghìn tía” là có thật  (7/9/2019)  
Diễn đàn Kinh tế Thế giới đánh giá cao về chính sách visa của ngành Du lịch Việt Nam  (6/9/2019)  
Khai mạc Hội chợ Du lịch quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh năm 2019  (5/9/2019)  
Ai Cập quảng bá du lịch  (5/9/2019)  
Lượng khách tới Bình Định trong dịp lễ 2.9 giảm so với cùng kỳ năm 2018  (4/9/2019)  
BẦU CỬ ĐBQH KHÓA XV VÀ ĐẠI BIỂU HĐND CÁC CẤP NHIỆM KỲ 2021-2026
ĐƯA NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG VÀO CUỘC SỐNG
Kế hoạch khám sàng lọc và truyền thông nhân ngày thị giác thế giới tại Bình Định năm 2020
Liên hệ quảng cáo
bidiphar
Tuyển dụng công chức, viên chức
Đầu tư vào Bình Định
Công báo
 
Chính trị | Kinh tế | Xã hội | Thể thao | Pháp luật | Văn hóa - Nghệ thuật | Du lịch | Khoa học - Công nghệ | Trong nước | Thế giới | Đất nước - Con người
Góp ý - Liên hệ
Đặt Báo Bình Định làm trang chủ
Font Unicode
[ Back to top ]
Bản quyền thuộc về Báo Bình Định
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 96/GP-BTTTT của Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 25.2.2016
Tổng biên tập: TRẦN THANH HẢI
Tòa soạn: 84 Phạm Hùng, TP.Quy Nhơn
Điện thoại: 0256.3821867 - 3813573 - 3818664
E-mail:baobinhdinh1@gmail.com. Website:http://baobinhdinh.vn