• Chính trị
  • Kinh tế
  • Xã hội
  • Thể thao
  • Pháp luật
  • Văn hóa - Nghệ thuật
  • Hội nhập quốc tế
  • Du lịch
  • Tòa soạn - Bạn đọc
  • Tấm gương HCM
  • Biển đảo quê hương
  • Báo in
EnglishEnglish
Quốc Hội|Quốc phòng toàn dân|Xây dựng Đảng - Chính quyền|Hội - đoàn thể
Giáo dục|Sức khỏe|Hôn nhân - Gia đình|
An ninh - Trật tự|Pháp Luật
Giải trí|Sáng tác
Bạn đọc viết|Nhịp cầu nhân ái
Hội - đoàn thể

“Clean up Việt Nam”: Hành động vì môi trường

Giảm thiểu rác thải nhựa là vấn đề nhận được sự quan tâm lớn của xã hội. Chung sức với chính quyền, các hội, nhóm với đủ mọi lứa tuổi, nghề nghiệp đã có những hành động thiết thực để bảo vệ môi trường. Được thành lập vào năm 2019, Xanh Việt Nam được biết đến là một tổ chức hoạt động về môi trường và thiện nguyện. Trong số các dự án đã thực hiện, “Clean up Việt Nam” (tạm dịch: “Làm sạch Việt Nam”) được biết đến với quy mô toàn quốc.

 

Nhóm tình nguyện viên Bình Định thu gom được 50 bao rác tại xã Nhơn Hải trong dự án “Clean up Việt Nam” ngày 20.12 vừa qua.

Bằng cách kết nối các thành viên thường xuyên hoạt động vì môi trường trên cả nước, chị Nguyễn Ngọc Ánh, người sáng lập Xanh Việt Nam, đã cho ra đời dự án “Clean up Việt Nam”. Dưới sự hỗ trợ của các nhà tài trợ và sự đóng góp của người dân, những dụng cụ như bao tay, kẹp rác, bao đựng cùng chi phí vận chuyển rác thải sẽ được chuẩn bị từ trước. Rác sau khi được thu gom sẽ phân thành hai loại: Tái chế và không thể tái chế. Đối với loại có thể tái chế, các tình nguyện viên (TNV) sẽ đưa đến vựa ve chai, khu tái chế để tái sử dụng. Loại rác không thể tái chế sẽ được đưa đến bãi rác tập kết hợp pháp.

Với mục đích nâng cao nhận thức của người dân trong việc giảm thiểu rác thải nhựa, đồng thời hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới (5.6), “Clean up Việt Nam” đã được tổ chức lần đầu vào ngày 31.5.2020. 1.380 TNV đã tham gia thu gom được 1.050 bao rác, trong đó có 102 bao có thể tái chế. Ngày 20.12, tại 68 địa điểm trên 63 tỉnh, thành, 3.262 TNV đã bắt tay thực hiện chiến dịch. 3.445 bao rác, trong đó, 217 loại rác có thể tái chế đã được thu gom.

Bình Định là một trong các tỉnh tham gia sôi nổi chiến dịch “Clean up Việt Nam” ngày 20.12 vừa qua. Lần đầu đồng hành cùng dự án, các TNV tỉnh nhà có ít nhiều bỡ ngỡ. Tuy nhiên, với mong muốn hạn chế sự ô nhiễm môi trường, đặc biệt ở nơi kênh rạch ẩm ướt, nhóm đã nỗ lực thực hiện, dưới tiết trời mưa và gió lạnh. Tại xã Nhơn Hải (TP Quy Nhơn), với sự tham gia của 32 TNV, 50 bao rác, trong đó, 1 bao có thể tái chế, đã được thu gom. Bạn Lê Thị Nhật Linh, Trưởng nhóm TNV tại Bình Định, chia sẻ: “Clean up Việt Nam” là nơi mà tôi cùng các thành viên trong nhóm có cơ hội được hành động vì cộng đồng. Chúng tôi hy vọng có thể góp một phần công sức để giữ cho môi trường xanh - sạch - đẹp, không chỉ tại tỉnh nhà mà còn trên toàn quốc”.

Chị Nguyễn Ngọc Ánh nhận xét: “Bình Định ra quân với thời tiết không thuận lợi. 100% TNV phải mặc áo mưa để tham gia chiến dịch. Hơn nữa, địa điểm được lựa chọn để thực hiện chiến dịch là con kênh ngập rác, hôi thối, nhiều mảnh sành, mảnh chai, xác động vật... Cùng với đó, quá trình kéo bao rác lên bờ cũng khá khó khăn. Tuy nhiên, các bạn vẫn quyết tâm dọn sạch khu vực này”.

Tuy còn gặp một số khó khăn nhưng với tinh thần quyết tâm cùng mong muốn lan tỏa văn hóa sống xanh, sống trách nhiệm đến cộng đồng, Xanh Việt Nam cùng các TNV vẫn đang góp sức mình trong từng dự án. “Chúng tôi hy vọng có thể thay đổi phần nào ý thức và trách nhiệm của mỗi cá nhân về việc bảo vệ môi trường. Đồng thời, có thể cùng các cơ quan, ban, ngành các cấp chung tay giữ gìn, xây dựng một Việt Nam xanh - sạch - đẹp”, chị Ánh nói.

Bài, ảnh: LINH DƯƠNG

email
email
Chia sẻ:
Images/bookmark/facebook_48.png Images/bookmark/yahoo.jpg Images/bookmark/twitter_48.png Images/bookmark/google_48.png
top
(0)
(*) Đề nghị bạn đọc sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email để Tòa soạn liên hệ khi cần thiết. Tòa soạn cảm ơn và xin tiếp thu tất cả các ý kiến mang tính xây dựng của bạn đọc.
(*)
Các tin bài khác
Cân bằng tốt giữa việc học và hoạt động phong trào  (5/1/2021)  
Thực hiện hiệu quả phương châm “lấy chuyên môn làm tình nguyện”  (5/1/2021)  
Đã tiếp nhận nguồn ủng hộ hơn 1,5 tỷ đồng  (3/1/2021)  
Tặng quà cho người nghèo huyện Phù Mỹ  (2/1/2021)  
Kiến tạo những giá trị mới từ phong trào thanh niên tình nguyện  (2/1/2021)  
Phong trào phụ nữ năm 2020: Vượt khó và đậm dấu ấn  (1/1/2021)  
Hội LHPN tỉnh chỉ đạo đại hội đại biểu phụ nữ các cấp  (29/12/2020)  
Người cao tuổi gương mẫu, tích cực tham gia bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới  (29/12/2020)  
Ðoàn phường Ghềnh Ráng hoạt động hiệu quả  (29/12/2020)  
Sôi nổi các hoạt động hưởng ứng đợt thi đua cao điểm  (29/12/2020)  
Đại hội Đảng
VIỆT NAM - ASEAN
I- Tower Quy Nhơn
Kế hoạch khám sàng lọc và truyền thông nhân ngày thị giác thế giới tại Bình Định năm 2020
Liên hệ quảng cáo
CÔNG TY BẢO VIỆT NHÂN THỌ  BẮC BÌNH ĐỊNH
bidiphar
Tuyển dụng công chức, viên chức
Đầu tư vào Bình Định
Công báo
 
Chính trị | Kinh tế | Xã hội | Thể thao | Pháp luật | Văn hóa - Nghệ thuật | Du lịch | Khoa học - Công nghệ | Trong nước | Thế giới | Đất nước - Con người
Góp ý - Liên hệ
Đặt Báo Bình Định làm trang chủ
Font Unicode
[ Back to top ]
Bản quyền thuộc về Báo Bình Định
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 96/GP-BTTTT của Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 25.2.2016
Tổng biên tập: TRẦN THANH HẢI
Tòa soạn: 84 Phạm Hùng, TP.Quy Nhơn
Điện thoại: 0256.3821867 - 3813573 - 3818664
E-mail:baobinhdinh1@gmail.com. Website:http://baobinhdinh.vn