Báo mạng sẽ không còn miễn phí
14:57', 10/3/ 2010 (GMT+7)

Độc giả của báo mạng "New York Times" sẽ bị thu phí trong thời gian tới.

Từ lâu nay, nhiều trang web tin tức vẫn cho độc giả đọc báo mạng miễn phí. Tuy nhiên, theo BBC, tình trạng này có thể sẽ chấm dứt trong nay mai khi một số tờ báo bắt đầu thu phí của độc giả cho các tin tức đăng trên mạng của họ.

Các công ty xuất bản trên khắp thế giới đang tìm cách kiếm tiền thông qua trang web của họ khi lợi nhuận từ quảng cáo đăng trên báo in giảm sút đáng kể do tác động của suy thoái kinh tế.

Giáo sư Jonathan Hewett, Trưởng khoa Báo chí tại Đại học thành phố London cho biết, trong những năm gần đây, công nghệ thông tin đã có nhiều bước tiến vượt bậc.

Nhưng theo ông, đó cũng chính là một trong những lý do khiến báo in gặp khó khăn về mặt tài chính, bởi các quảng cáo trên báo in nay đã chuyển sang báo mạng.

“Báo in đang trăn trở với câu hỏi: Chúng ta sẽ đi về đâu và phải làm gì để duy trì kĩ năng làm báo in được bền vững? Rất có thể, chúng ta sẽ phải chuyển sang một khuôn mẫu mới cho các hình thức tin tức khác nhau,” giáo sư Jonathan nhận xét.

Tờ New York Times và tập đoàn truyền thông News Corp của tỉ phú Rupert Murdoch sẽ bắt đầu thu phí độc giả cho các bài báo mà họ muốn đọc trong thời gian sắp tới.

Hiện, Rupert Murdoch đang sở hữu tờ The Times và Sun tại Anh, báo New York Post và Wall Street Journal tại Mỹ.

Alan Rusbridger, Tổng biên tập tờ The Guardian của Anh cho rằng, nếu thu phí các bài báo thì độc giả sẽ chuyển sang các trang mạng miễn phí.

Hiện, trang web của The Guardian có khoảng 36 – 37 triệu lượt người đọc mỗi tháng, vì vậy, đây là nhật báo xuất bản bằng tiếng Anh có đông độc giả trên mạng nhất, chỉ đứng sau New York Times. Theo ông Rusbridger, nếu New York Times thu phí độc giả trên mạng thì rất có thể The Guardian, hiện chỉ là tờ báo có số lượng phát hành khiêm tốn tại Anh, sẽ trở thành tờ báo mạng tiếng Anh có đông người đọc nhất. 

Trong thời gian gần đây, BBC đã bị công kích vì cung cấp tin tức miễn phí trên mạng, khiến cho các tổ chức tư nhân gặp khó khăn khi yêu cầu độc giả trả phí để được đọc tin. Tháng 8.2009, James Murdoch, chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của News Corp tại châu Âu và châu Á, chỉ trích BBC vì đã khiến cho các tổ chức truyền thông tư nhân phải chật vật để kiếm tiền trong giai đoạn suy thoái kinh tế.

Theo ông Rusbridger, ngành báo in gặp khủng hoảng chủ yếu là do kĩ thuật số đã thâu tóm các mảng lợi nhuận lẽ ra phải dành cho báo in. Ông cho rằng, những gì mà kĩ thuật số đã và đang làm là “xé” tờ báo in ra từng mảnh nhỏ. Tình trạng này có thể khiến cho các nhà xuất  bản báo đi tới chỗ bị độc giả lãng quên.

Các tờ báo in cũng cảm thấy “đau nhói” khi phải đưa bài miễn phí lên trang web của báo nên đã quay sang cáo buộc Google được hưởng lợi từ các trang quảng cáo có liên kết đến bài vở của họ.

Tuy nhiên, Peter Barron, Giám đốc phụ trách quan hệ công chúng của của Google tại Anh cho rằng, Google không làm gì sai trái.

“Thật không đúng khi họ cho rằng chúng tôi ăn cắp nội dung. Chúng tôi chỉ hướng dẫn người đọc tới trang web của các báo, trong khi đó, chính họ mới là người tung lên mạng bài vở miễn phí”, ông cho biết.

Nhưng ông cũng cho rằng, các báo in đang phải trải qua giai đoạn khó khăn và cho hay, Google rất muốn giúp họ tăng lượng độc giả truy cập cũng như giúp họ kiếm tiền nhờ các bài viết của mình.

Việc thu phí độc giả đọc báo mạng có thể thúc đẩy sự ra đời của thế hệ mới các trang web sản xuất tin tức miễn phí cho người đọc. Tuy nhiên, Peter Barron cho rằng, không có lý do nào buộc sản phẩm trên xa lộ thông tin toàn cầu phải miễn phí, vì vậy, trong tương lai, có thể sẽ có sự kết hợp giữa các bài báo tính phí và các bài báo miễn phí.

. Theo báo Văn hóa

In trang Gửi phản hồi

CÁC TIN KHÁC >>
Bia tiến sĩ trở thành Di sản tư liệu thế giới  (10/03/2010)
Khai mạc Hội thi Tiếng hát hay karaoke 2010  (10/03/2010)
Múa trong tĩnh lặng   (09/03/2010)
Phim chiến tranh "The Hurt Locker" đoạt giải Oscar  (08/03/2010)
Tình thơ  (08/03/2010)
Quyền lực nữ giới đang thống trị Hollywood?  (07/03/2010)
Nhiều nhưng thiếu...  (07/03/2010)
Đại hội Chi hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam tại Bình Định  (07/03/2010)
Mở chuyên mục “Văn hóa thể thao chiến sĩ”  (05/03/2010)
Đúc 1.000 Rồng thời Lý mừng Đại lễ ngàn năm  (05/03/2010)
Đi tìm nguồn gốc vở tuồng Sơn Hậu  (05/03/2010)
Giỗ tổ Hùng Vương 2010 - quy mô và hoành tráng  (04/03/2010)
Đừng tự giày vò trái tim mình (*)  (04/03/2010)
Đội cồng chiêng và múa xoang học trò  (04/03/2010)
Buồn tẻ, ít sức sống  (03/03/2010)