Góp hơi ấm giúp công nhân đón Tết
10:13', 7/1/ 2012 (GMT+7)

Các cấp Công đoàn trên địa bàn tỉnh đang đẩy mạnh hoạt động chăm sóc công nhân (CN) nghèo, có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện ăn Tết. Sự sẻ chia kịp thời ấy giúp CN nghèo ấm lòng trong dịp năm hết, Tết đến.

Khảo sát năm nay của LĐLĐ tỉnh cho thấy, lương CN tại nhiều doanh nghiệp rất thấp, đời sống người lao động khó khăn. Trước tình hình này, dù nguồn kinh phí của công đoàn eo hẹp, nhưng để góp phần chia sẻ với CN dịp Tết Nguyên đán đang đến, trong đợt 1 LĐLĐ tỉnh quyết định trích kinh phí 150 triệu đồng để trao 375 suất quà cho CN khó khăn trên toàn tỉnh.

 

Chị Lan tranh thủ làm thêm xoài ngâm để bán vào dịp Tết, tăng thu nhập cho gia đình.

 

Mang xuân đến với công nhân nghèo

Ông Nguyễn Ngọc Anh, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, cho biết: Đợt 2 chờ kinh phí hỗ trợ từ Quỹ Tấm lòng vàng của Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ tiếp tục trao quà cho các CN khó khăn khác, góp phần giúp họ đón Tết thêm phần ấm áp.

Theo ông Anh, ngoài phần kinh phí của công đoàn cấp trên, LĐLĐ tỉnh cũng khuyến khích các cấp công đoàn vận động tài trợ giúp CN khó khăn. Chủ trương của LĐLĐ tỉnh là làm hết sức mình, huy động tất cả các nguồn lực để chăm lo cho CN. Bên cạnh đó, LĐLĐ tỉnh cũng đã chỉ đạo cho các Công đoàn cơ sở, nắm bắt tình hình đời sống của CN có hoàn cảnh khó khăn để hưởng hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời.

Ông Đỗ Thanh Hồng, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Tân Phước (Khu công nghiệp Phú Tài), cho rằng thật sự có rất nhiều CN có hoàn cảnh khó khăn mong muốn được nhận quà Tết. Do quà ít nên ai cũng muốn nhường nhịn, chia sẻ các phần quà đó cho những CN có hoàn cảnh khó khăn hơn, khi Công đoàn đứng ra xét duyệt danh sách nhận quà rất thuận lợi. Ngoài phần quà của LĐLĐ tỉnh, dịp Tết này Công đoàn cũng đề xuất với lãnh đạo Công ty dành những phần quà riêng để tặng cho các CN nghèo, CN khó khăn, xem đó như là món quà xuân chia sẻ đối với họ. Những món quà tuy đơn sơ nhưng giúp cho công đoàn, công ty và CN ngày càng gắn bó hơn.

Quà nhỏ ý nghĩa lớn

Có mặt từ rất sớm tại buổi phát quà được tổ chức tại Khu công nghiệp Phú Tài, chị Nguyễn Thị Xuân (47 tuổi, ở xã Phước Quang, Tuy Phước), CN Công ty TNHH Quốc Thắng được xem là có thu nhập khá đối với CN chế biến gỗ, với mức thu nhập gần 3 triệu đồng/tháng đã tính tăng ca, nhưng thu nhập của chị chi tiêu dè xẻn mới đủ cho cả gia đình. Hiện một mình chị làm CN phải nuôi con gái 5 tuổi thường xuyên đau ốm, cộng với cha già bệnh tật. Bước lên nhận quà Tết mà chị rươm rướm nước mắt, bởi chị vừa vui và vừa xúc động. Chị Xuân tâm sự: “Làm việc ở Công ty 9 năm, vào tổ chức công đoàn đã lâu nhưng đây là lần đầu tiên nhận quà Tết của LĐLĐ tỉnh phối hợp với Công đoàn Khu kinh tế tỉnh đến trao tận nơi. Số tiền tuy không lớn nhưng mua được cho con bộ quần áo mới và sắm một ít bánh kẹo trong nhà để đón Tết”.

Chị Nguyễn Thị Lan, công nhân của Công ty TNHH Môi trường đô thị Quy Nhơn (ở tổ 34, khu vực 5, phường Lê Hồng Phong, TP Quy Nhơn), có chồng bị mất sức lao động, một mình chị nuôi 3 con. Chị Lan tâm sự: “Năm rồi được công đoàn hỗ trợ tiền xây dựng nhà Mái ấm công đoàn, nay khi được xét nhận quà Tết, tôi kiến nghị nhường suất quà cho công nhân khác. Nhưng do thấy hoàn cảnh của tôi quá khó khăn nên LĐLĐ TP Quy Nhơn đã thêm một suất quà Tết cho gia đình tôi. Cả nhà tôi rất vui và xúc động!

Cùng đến nhận quà với chị Xuân, chị Lê Thị Mỹ Ngọc (34 tuổi, ở xã Phước An, Tuy Phước) làm việc chung Công ty cũng có hoàn cảnh rất khó khăn. Lương CN của chị được 2,8 triệu đồng/tháng nhưng phải nuôi cả gia đình, người chồng làm thợ hồ thường xuyên bị đau ốm và 3 con nhỏ. Bản thân chị Ngọc cũng bị bệnh hen, tiểu đường nên tháng nào bệnh thì nghỉ ở nhà, làm không đều công, lương thấp, phải vay mượn chị em CN trong xưởng mới đủ lo cho cả nhà. Nhận phần quà Tết trị giá 400 ngàn đồng từ LĐLĐ tỉnh, chị bảo sẽ bỏ thêm tiền để mua đồ mới cho các con đón Tết.

Anh Hà Minh Khương (31 tuổi, ở xã Phước Hiệp, Tuy Phước), CN Công ty TNHH Trí Tín, bị bệnh động kinh, vừa mới bị tại nạn giao thông trở lại xưởng làm việc, với mức thu nhập 2 triệu đến 2,5 triệu đồng, chỉ đủ nuôi bản thân và lo thuốc men hàng tháng. Anh Khương chia sẻ: “Ước gì có được nhiều quà để tặng cho CN, bởi còn rất nhiều CN có hoàn cảnh khó khăn như tôi chưa được nhận quà”.

“Với mong muốn chia sẻ với CN thiếu điều kiện lo Tết, LĐLĐ tỉnh tiếp tục triển khai chương trình trao quà Tết cho CN khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp để họ có một cái Tết ấm cúng hơn. Quà không nhiều nhưng ý nghĩa động viên, đùm bọc nhau có giá trị nhân văn rất lớn” – ông Nguyễn Ngọc Anh, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh chia sẻ. Những phần quà tuy giá trị không lớn nhưng đối với những CN có hoàn cảnh khó khăn thì lại có ý nghĩa, góp phần làm cho họ đón Tết được đầy đủ. Ý nghĩa hơn nữa, tất cả những CN khó khăn nhận quà Tết lần này là lần đầu tiên được nhận quà từ tổ chức công đoàn, ai cũng cảm thấy vinh dự và hạnh phúc.

  • NGUYỄN PHÚC
In trang Gửi phản hồi

CÁC TIN KHÁC >>
Mức thưởng Tết cao nhất 48,6 triệu đồng  (06/01/2012)
Phân bổ trên 130 tấn gạo hỗ trợ dân đón Tết  (06/01/2012)
Giám sát thực hiện chính sách, pháp luật về người có công tại huyện Hoài Nhơn  (06/01/2012)
Ban Dân vận Tỉnh ủy đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba  (06/01/2012)
Giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với người có công tại huyện Tây Sơn   (05/01/2012)
Học tập và làm theo gương Bác để sửa mình  (05/01/2012)
Là công việc thường xuyên, trách nhiệm cụ thể, thiết thân của mọi người  (05/01/2012)
Mang lại hiệu quả tích cực   (04/01/2012)
Đến hẹn lại… lo!  (04/01/2012)
Thông xe tuyến đường lên 2 xã vùng cao An Lão  (04/01/2012)
Nhiều cử tri bức xúc về lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép  (04/01/2012)
Quán triệt và triển khai thực hiện Kết luận Hội nghị lần thứ 3 BCH Trung ương Đảng   (04/01/2012)
Tiếp tục “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”  (04/01/2012)
Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu Anh hùng cho cựu chỉ huy Biệt động Sài Gòn và Tổng công ty 28  (04/01/2012)
Giá trị cao nhất là sự hợp tác dựa trên tình bạn  (03/01/2012)