Thực phẩm bẩn trước Tết Nguyên đán:
Đến hẹn lại… lo!
21:54', 4/1/ 2012 (GMT+7)

Tết Nguyên đán đang cận kề, người tiêu dùng lại lo ngay ngáy chuyện thực phẩm bẩn. Bánh kẹo, mứt, rượu, bia, nước giải khát, nem chả… là những mặt hàng Tết đang ồ ạt tuôn ra thị trường. Không ít trong số này là những sản phẩm không nhãn mác, nguồn gốc, không đăng ký chất lượng, không đảm bảo vệ sinh…

Từ 27.12.2011 đến 12.1.2012, Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tỉnh đã ra quân thanh, kiểm tra VSATTP các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Bà Trần Thị Ánh Hồng, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, Trưởng đoàn thanh kiểm tra liên ngành VSATTP tỉnh, cho biết: “Đoàn tập trung kiểm tra các mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp tết, như: thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo… Trong đó chú trọng kiểm tra những cơ sở có dấu hiệu vi phạm các quy định về bảo đảm VSATTP”.

 

Kiểm tra VSATTP tại Cơ sở nem chả Năm Thu, tại TP Quy Nhơn.

 

1. Và ngay trong những ngày đầu, đoàn đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm không đảm bảo chất lượng, đáng chú ý nhất là mặt hàng nem chả. Lợi dụng cơ hội được người tiêu dùng mua nhiều để sử dụng và làm quà biếu trong dịp Tết, một số cơ sở nem chả đã tung ra thị trường các sản phẩm “ngoài luồng”.

Tại Cơ sở nem chả Năm Thu (phường Thị Nại, TP Quy Nhơn), đoàn kiểm tra phát hiện và niêm phong chờ xử lý 22 kg chả bông, chả thủ và chả da bao chưa được đăng ký công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này còn sử dụng một lượng lớn thịt heo làm nem chả không qua kiểm dịch của cơ quan thú y.

Tương tự, Cơ sở nem chả Ngọc Hùng (phường Lê Lợi, TP Quy Nhơn) cũng tung ra thị trường nhiều loại chả bò, chả da bao, chả thủ, giò rút xương và tré bò chưa đăng ký công bố chất lượng. Tại thời điểm được kiểm tra, chủ cơ sở Ngọc Hùng khai nhận - 150kg thịt dùng làm nguyên liệu chế biến nem chả không có bất kỳ chứng nhận an toàn nào của cơ quan thú y.

Ngày 23.12.2011, Đội Quản lý thị trường số 4 (huyện An Nhơn) phối hợp Trạm Cảnh sát giao thông huyện Tuy Phước kiểm tra xe 30Y 5060 kéo rơ moóc 29R 2109, chạy từ hướng Hà Nội vào, trên xe có 450kg gân bò. Số gân bò này không có nhãn mác, xuất xứ và không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp kèm theo. Ông Mai Xuân Hoàng, Phó chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh, cho biết: “Khi kiểm tra, số thực phẩm nói trên đã bốc mùi hôi thối”.

“Thịt gia súc, gia cầm nhập lậu và gia súc, gia cầm nuôi trong dân hiện rất khó phân biệt, rất dễ bị trà trộn bày bán. Việc các cơ sở sử dụng thịt gia súc, gia cầm giết mổ “chui” để chế biến thịt phẩm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người tiêu dùng, nhất là khi gia súc, gia cầm mắc bệnh hoặc có chất kích thích tăng trưởng” - bà Lê Thị Vân, Trưởng Phòng Thanh tra-Pháp chế, Chi cục Thú y tỉnh cảnh báo.

2. Đến thời điểm này, số lượng, chủng loại bánh kẹo phục vụ Tết được bày bán rất đa dạng. Điều đáng mừng là kết quả kiểm tra tại một số cơ sở kinh doanh, đại lý phân phối bánh kẹo cấp 1 ở TP Quy Nhơn trong mấy ngày qua chưa phát hiện sản phẩm không rõ nguồn gốc. Báo cáo của các Đội quản lý thị trường từ các huyện, thành phố cũng ghi nhận chưa xuất hiện bánh kẹo giả, kém chất lượng.

Nhưng, với mặt hàng mứt Tết - một trong những thực phẩm được dùng nhiều trong Tết, lại có nhiều điều để lo lắng. Hầu hết các cơ sở sản xuất, chế biến mứt thủ công đều sản xuất trong môi trường không an toàn, thiếu vệ sinh. Đơn cử tại một cơ sở sản xuất mứt chùm ruột ở phường Lê Hồng Phong, TP Quy Nhơn, Đoàn thanh tra liên ngành tỉnh phát hiện môi trường chế biến bẩn, thiết bị để ép chùm ruột tươi đã bị rỉ sét.

Nếu người tiêu dùng không đồng lòng “tẩy chay” các loại thực phẩm kém chất lượng, lựa chọn các sản phẩm có uy tín, đảm bảo chất lượng thì thực phẩm bẩn vẫn tìm được chỗ đứng trên thị trường.

TRẦN THỊ ÁNH HỒNG - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh khuyến cáo.

Trong dịp Tết, nhu cầu về thực phẩm của người tiêu dùng tăng đột biến. Đây cũng là lúc những mặt hàng kém chất lượng, không đảm bảo VSATTP ùa ra thị trường. Theo ông Mai Xuân Hoàng, hầu hết các sản phẩm chỉ cần bán được, không cứ gì hàng rẻ hay đắt đều bị làm giả, từ gói kẹo vài nghìn đồng tới chai rượu Tây vài triệu đồng. Vấn nạn này có ở khắp nơi, ở mọi thời điểm nhưng gần Tết, nhu cầu tiêu thụ tăng cao, hàng giả xuất hiện rộ hơn.

Công tác kiểm tra và xử lý các vi phạm về VSATTP đang được siết chặt. Trong số gần 30 cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm đã được đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh kiểm tra trong mấy ngày qua có khoảng 50% cơ sở bị xử lý vi phạm. “Các cơ sở chế biến thực phẩm tự phát, chỉ hoạt động vào dịp cuối năm mang theo nhiều nguy cơ. Các cơ sở này thường mọc lên ở các vùng ven, quy mô nhỏ nên khó phát hiện nếu có sai phạm. Lợi dụng nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng cao trong dịp tết, nhiều cơ sở sản xuất nhỏ lẻ trong nước tung ra các mặt hàng thực phẩm kém chất lượng, nhất là ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa nơi người dân ít thông tin. Để đối phó với thực trạng này, từ giờ đến Tết, ngoài đoàn thanh tra liên ngành tỉnh về VSATTP, các huyện, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát VSATTP”, bà Hồng nhấn mạnh.

  • THU HIỀN
In trang Gửi phản hồi

CÁC TIN KHÁC >>
Thông xe tuyến đường lên 2 xã vùng cao An Lão  (04/01/2012)
Nhiều cử tri bức xúc về lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép  (04/01/2012)
Quán triệt và triển khai thực hiện Kết luận Hội nghị lần thứ 3 BCH Trung ương Đảng   (04/01/2012)
Tiếp tục “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”  (04/01/2012)
Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu Anh hùng cho cựu chỉ huy Biệt động Sài Gòn và Tổng công ty 28  (04/01/2012)
Giá trị cao nhất là sự hợp tác dựa trên tình bạn  (03/01/2012)
Đại biểu HĐND tỉnh Lê Hữu Lộc tiếp xúc cử tri TP Quy Nhơn  (03/01/2012)
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thiện làm việc với huyện Tây Sơn và Sở NN-PTNT  (03/01/2012)
Tổ chức kỷ niệm Ngày Lưu trữ Việt Nam  (03/01/2012)
Đoàn công tác Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm việc tại tỉnh ta  (03/01/2012)
Tăng khả năng tiếp cận dịch vụ y tế   (02/01/2012)
Tăng mức phụ cấp đặc thù đối với công chức, viên chức ngành Y tế  (02/01/2012)
Chính thức công bố quyết định thành lập thị xã An Nhơn  (01/01/2012)
Quy Nhơn chào mừng năm mới 2012  (31/12/2011)
Nói đồng bào nghe và lắng nghe đồng bào nói  (31/12/2011)